70% ของคนเป็น โรคมะเร็งลำไส้ เริ่มต้นจากโรคลำไส้อักเสบ

เชื่อหรือไม่ว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ระหว่าง พ.ศ. 2552–2561 พบว่า คนไทยมีแนวโน้มเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งลำไส้ ใหญ่สูงขึ้น 2.4 เท่าทั้งเพศหญิงและชาย โดยเฉพาะคนในเขตเมืองที่มีแนวโน้มเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้สูงขึ้น ในเขต กทม. ที่มีจำนวนมากที่สุด 15.1 คนต่อแสนประชากร ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1.9 เท่าในรอบ 10 ปี ตามด้วยภาคกลาง 10.2 คนต่อแสนประชากร ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2.4 เท่า พอเห็นตัวเลขสถิติแล้ว ก็ต้องตกใจกับตัวเลที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี

 

แล้ว โรคมะเร็งลำไส้ เกิดขึ้นได้อย่างไร?

รศ.นพ.ม.ล.ทยา กิติยากร อาจารย์หน่วยโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดจากความผิดปกติของผนังลำไส้ใหญ่ที่เกิดได้ทั่วไปในคนธรรมดา แต่มี 3 สาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค คือ
1. พันธุกรรม เช่น มียีนผิดปกติตั้งแต่เกิด หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง
2. พฤติกรรม เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ไม่ออกกำลังกาย และการกินอาหารบางชนิด
3. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

ซึ่งการเป็นโรคลำไส้อักเสบนี้เองที่คนมักไม่สนใจ คิดว่าเป็นเพียงอาการปวดท้อง ท้องผูกท้องเสียธรรมดา จนปล่อยละเลยให้อาการหายเอง แต่รู้หรือไม่ว่าหากปล่อยให้ลำไส้อักเสบเป็นเรื่อย ๆ กลายเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีโอกาสสูงถึง 70% ที่จะพัฒนาไปสู่โรคมะเร็งลำไส้!!

 

แล้วโรคลำไส้อักเสบมีอาการอย่างไรและจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคแล้ว?

โรคลำไส้อักเสบ (Ulcerative Colitis) คือ โรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดการอักเสบที่เยื่อบุผนังบริเวณลำไส้ใหญ่ ส่งผลให้เกิดแผลที่ผนังทางเดินอาหาร โดยอาการอักเสบที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดเลือดออกที่ผนังลำไส้ ทำให้ลำไส้บีบตัวเร็วขึ้น ผู้ป่วยจึงมีอาการปวดท้อง ท้องร่วง ถ่ายมีมูกเลือดปนออกมา ทั้งนี้เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุผนังลำไส้ที่มีเกิดการอักเสบนั่นเอง

นอกจากนี้ยังไม่พบสาเหตุที่แน่นอนว่าลำไส้อักเสบเกิดจากสาเหตุใด แต่สาเหตุที่เป็นไปได้อาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานผิดปกติ โดยปกติแล้วระบบภูมิคุ้มกันทำหน้าที่ป้องกันและกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย แต่เมื่อไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ จึงทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ยิ่งสะสมไปนาน ๆ ยิ่งก่อให้เกิดโรคเรื้อรังหรือการอักเสบมากมาย ทั้งภูมิคุ้มกันบกพร่อง ลำไส้แปรปรวน จนถึงลำไส้อักเสบเรื้อรัง และพัฒนาไปสู่มะเร็งลำไส้ได้ แต่โรคลำไส้อักเสบสามารถรักษาได้ ด้วยการป้องกันภาวะขาดน้ำ อย่างกินผงละลายเกลือแร่โออาร์เอส หรือการรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถป้องกันการเกิดลำไส้อักเสบได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผสมคาเฟอีน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เพราะจะกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานหนักและเกิดแก๊สในลำไส้

 

แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการรักษาแบบใหม่ ที่ช่วยต้านการอักเสบ ลดอาการปวดท้อง ท้องอืด และอาจช่วยเรื่องการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ โดยนำจุลินทรีย์ชนิดดีอย่างโพรไบโอติก และพรีไบโอติกที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ มารวมเข้าด้วยกันเป็น “ซินไบโอติก” ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งศึกษาปฏิกิริยาของเซลล์กับซินไบโอติก พบว่าช่วยลดการอักเสบของเซลล์ทดลองได้ และงานวิจัยอีกชิ้นที่ให้คน 40 – 60 คนที่มีอากาปวดท้อง ท้องอืด หรือไม่สบายท้อง รับประทานซินไบโอติกติดต่อกัน 1-2 เดือน พบว่าบางส่วนรู้สึกว่าตนเองมีอาการดังกล่าวลดลง โดยเฉพาะอาการปวดท้องและท้องอืด นอกจากนี้ยังมีการทดลองสังเกตความเปลี่ยนแปลงของอุจจาระในหนูที่ติดเชื้อโรคลำไส้อักเสบ พบว่าอุจจาระของหนูหลังรับซินไบโอติกมีแนวโน้มดีขึ้น ซินไบโอติกจึงกลายเป็นอีกทางเลือกในการป้องกันและช่วยบรรเทาอาการของโรคลำไส้อักเสบ ลดความเสี่ยงการกลับมาเป็นซ้ำได้

โพรไบโอติก คือ กลุ่มแบคทีเรียหรือยีสต์ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร และระบบอื่นๆ ของร่างกาย ที่เมื่อมีอยู่ในประมาณที่เหมาะสมจะช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆ ของร่างกายเนื่องจากจุลินทรีย์ที่เป็นมิตรเหล่านี้มีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหาร การป้องกันโรค และการรักษาภาวะที่ผิดปกติของร่างกาย

ประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร Probiotics มีส่วนสำคัญที่ใช้ในทางการแพทย์ เพื่อการรักษาและป้องกันภาวะลำไส้อักเสบ ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสีย โรคลำไส้แปรปรวน ภาวะลำไส้อักเสบจากการที่ได้รับยาปฏิชีวนะ แม้กระทั่งภาวะท้องผูกเรื้อรังก็พบว่าการใช้ Probiotics มีส่วนทำให้ภาวะต่างๆนี้ดีขึ้น

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.nakornthon.com/article/detail/ลำไส้อักเสบ-โรคที่คนส่วนใหญ่คิดว่าแค่อาการท้องเสียธรรมดา
https://www.pobpad.com/ลำไส้อักเสบ
https://www.thaihealth.or.th/Content/53091-ห่วงมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มสูง%20แนะปรับพฤติกรรมป้องกัน.html

https://www.nonthavej.co.th/Probiotics.php

ติดต่อพวกเรา