ทั่วโลกตื่นตัว “ ลำไส้แปรปรวน ” ภัยเงียบของคนทำงาน

โรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งวัยทำงาน เป็นวัยที่เจอกับภาวะ เครียด ทำงานหนัก กินอาหารไม่เป็นเวลา ใช้ชีวิตอยู่กับความเครียดเป็นหลัก ที่เรียกได้ว่าเป็นวัยที่มีความเสี่ยงสุขภาพ ลำไส้แปรปรวน

โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับกระเพาะและระบบทางเดินอาหารมากกว่าวัยอื่นๆ ถึง 60% เนื่องมาจากความเครียด และพฤติกรรมการกิน ที่ทั้ง กินไม่เป็นเวลา ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ของทอด ของมัน ของปิ้งย่าง หรืออาหารสำเร็จรูปเสียเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึง การดื่มเครื่องดื่มอย่างเช่นน้ำอัดลม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ ซึ่งจากผลสำรวจในกลุ่มวัยทำงาน ก็จะพบว่า มนุษย์วัยทำงานส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการทานและการใช้ชีวิตที่ไม่ปกติ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ หลีกเลี่ยงที่จะดูแลสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย โดยมีข้ออ้างเรื่องเวลาเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง เมื่อผ่านไปในระยะยาวแล้ว พฤติกรรมเหล่านั้น จะส่งผลเสียต่อร่างกายตัวเอง โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

 

ลองสังเกตุดูว่า คนส่วนใหญ่วัยทำงาน มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายและการย่อยอาหาร ไม่ว่าจะเป้น โรคกระเพาะ อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน ท้องผูก ท้องเสีย ท้องอืด ฯลฯ ซึ่งหากเป็นนานๆ เข้า จะส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะเรื้อรัง และนอกเหนือจากนั้น ก็ยังทำให้เกิดความเสี่ยงเป็น “โรคลำไส้แปรปรวนได้”

 

แล้วรู้หรือไม่ว่า อาการเหล่านี้ เกิดขึ้นในวัยทำงาน มากกว่า 80% เลยทีเดียว อีกทั้ง ส่วนใหญ่ ก็ยังต้องทุกข์ทรมาณเพราะโรคนี้กันมาก เนื่องจากโรคลำไส้แปรปรวน เป็นโรคเรื้อรัง ที่อาจจะมีอาการไม่ได้รุนแรงมาก แต่ถือได้ว่า เป็นโรคที่รบกวนเวลาชีวิต รวมไปถึงเวลาทำงานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องผูก ท้องเสียที่บ่อยจนผิดปกติ ที่รบกวนท้องไส้ของคุณ ทำให้ต้องปวดท้องบ่อยๆ เข้าห้องน้ำนานๆวันละหลายๆ รอบ นอกจากจะทำให้หงุดหงิดโอดครวญบ่อยๆ แล้ว ก็ยังเสียเวลาชีวิตในการไปทำสิ่งต่างๆ เพราะต้องเอาเวลามาเข้าห้องน้ำและปวดท้องกับโรคนี้ทุกๆ วัน

 

จะรู้ได้ยังไง ? ว่ากำลังเป็น โรคลำไส้แปรปรวน

อาการเบื้องต้นของโรคลำไส้แปรปรวน ได้แก่ ท้องผูก แน่นท้อง ท้องเสีย หรืออาการร่วมๆกันไป โดยจะดีขึ้นเมื่อได้ถ่ายอุจจาระไปแล้ว ซึ่ง โดยรวมๆ แล้วก็เหมือนกับอาการเกี่ยวกับระบบลำไส้ทั่วๆ ไป นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนไม่ค่อยตระหนักและให้ความสำคัญเท่าไหร่ พอมารู้ตัวอีกทีก็เป็นอาการเรื้อรังที่แก้ไม่หายเสียแล้ว อีกทั้ง โรคลำไส้แปรปรวน ยังทำให้มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงในโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารที่ร้ายแรงอื่นๆ เพิ่มอีกด้วย

 

รู้อย่างนี้แล้ว ต้องทำยังไงต่อ ไม่ให้เป็นลำไส้แปรปรวนเรื้อรัง?

  • สิ่งแรก ที่จะต้องปรับเปลี่ยนทันทีเลย นั่นก็คือ พฤติกรรมการกิน โดยต้องเปลี่ยนมากินให้ตรงเวลา ในทุกๆ มื้อ และเลือกทานอาหหารที่มีประโยชน์ มีกากใยอาหาร มีจุลินทรีย์ดีที่ช่วยในการปรับสมดุลลำไส้และขับของเสียที่สะสมในร่างกาย พร้อมกับทานน้ำให้ครบ 8 แก้ว หรือมากกว่านั้นในแต่ละวัน หลีกเลี่ยงอาหารมัน ของทอด อาหารน้ำตาลสูง เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์
  • ลดความเครียดทางกายและใจ เมื่อสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะลำไส้แปรปรวน ก็คือความเครียด ดังนั้น จึงควรที่จะต้องปรับความคิด ผ่อนคลายสมอง ละทิ้งจากสภาวะที่ทำให้เกิดความเครียด
  • ออกกำลังกาย ก็เป็นทางหนึ่งที่ช่วยลดความเครียด เพราะจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา อีกทั้ง ยังทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วย

วัยทำงาน ถือได้ว่าเป็นวัยที่ควรรักษาสุขภาพอย่างมากที่สุด ควรที่จะต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และมีสุขภาพที่ดี เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญ ย่อยอาหาร และระบบต่างๆ ในร่างกายก็จะมีประสิทธิภาพลดลง ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เท่ากับในวัยที่ยังแข็งแรง ซึ่งเมื่อคุณยังไม่ดูแลสุขภาพเสียแต่ตอนนี้ ก็จะเหมือนเป็นการลดทอนสุขภาพร่างกายให้เสื่อมสภาพลงก่อนวัยอันควร และประสบปัญหา ภาวะโรคภัยไวขึ้นมากกว่าที่ควรจะเป็น

 

ดังนั้น ควรทำให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่าย ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การกิน การใช้ชีวิต และบริหารอารมณ์ให้สมดุล เพื่อสุขภาพร่างกาย และสุขภาพลำไส้ที่ดี ลดปัญหา ป้องกันโรคลำไส้แปรปรวนและโอกาสที่จะเกิดโรคอื่นๆ ตามมาในภายหลัง

อ่านบทความเกี่ยวกับลำไส้แปรปรวนเพิ่มเติมได้ที่ รู้ไหม? คนไทยกว่า 80% เสี่ยงเป็นโรค ลำไส้ แปรปรวน

ติดต่อพวกเรา