ลำไส้แปรปรวน ต้องเข้าใจ (IBS) คืออะไรกันแน่?

ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องผูกบ่อยๆ ท้องอืด ถ่ายไม่เป็นปกติ อาการปวดที่คนวัยทำงานเป็นกันมากกว่า 50% โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานที่เผชิญกับความเครียด ความกดดัน หรือลักษณะงานที่ไม่เป็นเวลา จึงทำให้มีโอกาสเป็นโรค ลำไส้แปรปรวน มากกว่าปกติ ซึ่ง อาการของโรคลำไส้แปรปรวนนั้น อาจใกล้เคียงกับอาการปวดท้องทั่วๆ ไป แต่จริงๆ แล้ว เป็นอาการที่ไม่ควรมองข้ามไปเลย เพราะหากปล่อยไว้ อาจเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายในอนาคต รวมไปถึงอาการเรื้อรังไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ

 

โรค ลำไส้แปรปรวน (IBS)

เป็นอาการที่ลำไส้ตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้เร็วกว่าปกติ จึงทำให้ปวดเกร็งบริเวณท้องน้อย หรือใต้สะดือ และมีอาการร่วม ไม่ว่าจะเป็น ท้องเสีย ท้องผูก ท้องเสียสลับกับท้องผูก ในขั้นกว่าอาจมีมูกปนในอุจจาระ ท้องอืด แน่นท้อง หรือเรอด้วย โดยอาการเหล่านี้จะหายไปหลังการขับถ่าย ซึ่งอาการของลำไส้แปรปรวนก็จะมีความใกล้เคียงกับโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “โรคลำไส้อักเสบ” “โรคกระเพราะอาหาร” หรือ “มะเร็งลำไส้” โดยทั้งนี้เพื่อให้ทราบผลที่แน่ชัดอาจต้องเข้าทำการตรวจกับแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคต่อไป

 

โดยต้นเหตุของการเกิดโรคนี้ ก็มาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ อาหารไขมันสูงและทำให้เกิดแก๊สในกระเพราะ เช่น เนื้อสัตว์ ของทอด ของมัน ชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายนั้นเป็นตัวกระตุ้นโรคลำไส้แปรปรวนได้เป็นอย่างดี

 

รวมไปถึงปัจจัยเรื่องความเครียด และปัญหาทางอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น ความเศร้า ความกลัว ความตื่นเต้น ฯลฯ ซึ่งอารมณ์เหล่านี้จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ลำไส้บีบตัว และปวดมวณในท้อง สิ่งเหล่านี้จะทำให้แบคทีเรียในลำไส้ไม่สมดุล และนำมาสู่การเป็นโรคลำไส้แปรปรวนในที่สุด

 

แต่รู้ไหมว่า คนส่วนใหญ่นั้น ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับโรคนี้นัก เพราะคิดว่า เป็นอาการธรรมดาทั่วไป แต่จริงๆ แล้ว หากปล่อยไว้นานๆ เข้า นั้นจะส่งผลเสียเรื้อรัง และกลับมาเป็นๆ ซ้ำๆ ได้ทุกๆ เมื่อ ซึ่งสร้างความหงุดงิดรำคาญ และรบกวนชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

วิธีแก้เบื้องต้นของการดูแลโรคลำไส้แปรปรวนไม่ให้ลุกลามและกลายเป็นเรื้อรังด้วย

นั่นก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และการจัดการทางอารมณ์ หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน เนื้อสัตว์ย่อยยาก แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ อาหารรสจัด เปลี่ยนไปกินพืชผักที่มีกากใยอาหารเยอะๆ และอาหารที่มีจุลินทรีย์ดีที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้ รวมถึงหมั่นออกกำลังกาย นั่งสมาธิ หรือเล่นโยบะคะ เพื่อปรับสภาพจิตใจให้ไม่เครียด จะได้ไม่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวนนั่นเอง

ติดต่อพวกเรา