กิมจิ อาหารมหัศจรรย์ให้มากกว่าแค่ความอร่อย

หากพูดถึงประเทศเกาหลีใต้ สิ่งแรกที่คุณจะนึกถึงคืออะไร ? บางคนคิดถึงไอดอล เพลงภาษาเกาหลีที่เปิดตามสถานที่บันเทิง คิดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม แต่ที่จะพลาดไปไม่ได้เลย คือ ซีรีย์เกาหลี เพราะเป็นสิ่งแรกที่ทำให้บ้านเรารู้จักประเทศเกาหลีมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องดังอย่าง แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง เรียกได้ว่าฮิตกันทุกบ้านจริง ๆ ในช่วงที่นำซีรีย์มาฉาย ซึ่งในซีรีย์เรื่องนี้สิ่งที่โดดเด่นเป็นอย่างมากเลยคืออาหารการกินภายในเรื่อง และจะพบว่ามีสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าดูซีรีย์เรื่องไหน ก็ต้องเจอตลอดเหมือนเป็นของประจำบ้านที่ใครก็ต้องมี นั่นคืออาหารหรือเครื่องเคียงที่มีชื่อว่า กิมจิ นั่นเอง

กิมจิ อาหารมหัศจรรย์ให้มากกว่าแค่ความอร่อย

 

กิมจิ คืออะไร?

กิมจิ คือ วิธีการถนอมอาหารของคนเกาหลี เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ตกทอดมายาวนานนับพันปี นิยมหมักในช่วงหน้าหนาว และเก็บไว้กินอีกทีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยนำผักมาหมักแล้วใส่ไว้ในไหจากนั้นฝังไว้ใต้ดิน เพื่อรักษาอุณหภูมิของของหมักให้เย็นอยู่เสมอ กิมจิสมัยก่อนจะหมักผักกาด หรือ หัวไชเท้า หรือ ผักอื่น ๆ แบบสีขาว เพราะไม่มีพริก กิมจิที่ได้จะเป็นสีขาว มีรสชาติเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ด ส่วนกิมจิสีแดงพึ่งจะมาโด่งดัง และเป็นที่นิยมทั่วเกาหลีเมื่อ 100 กว่าปีนี้เอง นอกจากนี้ในปัจจุบันกิมจิยังแพร่ขยายความนิยมไปทั่วโลก จนเกิดเป็นอุตสาหกรรมการผลิตกิมจิโดยเฉพาะเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้การศึกษาล่าสุดที่จัดทำโดย Imperial College London แสดงให้เห็นว่าชาวเกาหลีใต้ จะมีอายุยืนยาวกว่าประเทศอื่น ๆ ภายในปี 2030 คาดว่าเป็นผลพวงมาจากการกินกิมจิของชาวเกาหลีใต้ แล้วอะไรที่ทำให้กิมจิแตกต่างจากผักดองชนิดอื่น เพราะหลาย ๆ ชาติ ต่างก็นิยมกินผักกันเยอะแยะ ผักที่ใช้ในการทำกิมจิก็ไม่ใช่ผักวิเศษอะไร เป็นผักกาดขาวธรรมดา ๆ หัวไชเท้าก็ธรรมดา ๆ กระเทียม ขิง พริกและเกลือ ล้วนเป็นผักเป็นเครื่องปรุงที่หาได้ทั่วไป และการทานของหมักดองมาก ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีเกลือโซเดียมสูง เป็นต้นเหตุสำคัญของโรคไต โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ และชาวเกาหลีใต้มักเป็นโรคความดันโลหิตสูงกว่าค่าเฉลี่ย แต่ผลเฉลี่ยสุขภาพของคนเกาหลีโดยรวมกลับสุขภาพดี อายุยืนยาว และเสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยมาก อีกทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเกาหลีเป็นคนที่ทำงานหนัก เลิกงานหรือเที่ยวก็ดื่มเหล้ากันหนักมาก พักผ่อนก็น้อย แต่อายุเฉลี่ยทั้งประเทศกลับยืนยาวซะงั้น ความลับนี้อยู่ที่อะไรกันแน่

 

เมื่อพูดถึงเรื่องอายุ แน่นอนว่าใครก็อยากมีอายุยืนพร้อมกับสุขภาพที่ดี และต้องยอมรับความจริงว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ ‘สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์’ ตามหลักเกณฑ์คือการมี ‘คนแก่’ อายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่า 20% ของประชากรทั้งประเทศ เมื่อเป็นแบบนี้แล้วคำถามต่อมาคือ ทำอย่างไรที่จะรับมือกับสังคมผู้สูงอายุโดยทำให้เป็นสังคมผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ เพราะการมีชีวิตยืนยาวหมายความว่า ต้องคิดถึงการส่งเสริมระบบการดูแลสุขภาพและสังคม เพื่อรองรับประชากรสูงอายุด้วย แต่ปัจจุบันเรากำลังใช้ชีวิตที่ตรงข้ามกับแนวทางสุขภาพที่ดี

จึงต้องมาไขความลับจากประเทศเกาหลีใต้ เจ้าของแชมป์คนใหม่ที่เป็นประเทศแรกของโลก ที่ประชากรจะมีอายุเฉลี่ยสูงถึง 90 ปี ภายในปี 2030

ข้อมูลจาก Lancet นิตยสารการแพทย์ จาก Imperial College London ศึกษาข้อมูลอายุประชากรประเทศอุตสาหกรรมจาก 35 ประเทศทั่วโลก ระบุว่าประชากรโลกในปี 2030 จะมีอายุยืนมากขึ้น สอดคล้องกับการคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ประเมินว่า พฤติกรรมและความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีใต้จะทำให้ขึ้นเป็นแชมป์อายุยืน โดยอายุขัยของผู้หญิงชาวเกาหลีใต้เฉลี่ยสูงที่สุดในโลก 90-91 ปี ขณะที่ผู้ชายอยู่ที่ 84 ปี แม้ว่าผู้ชายจะยังชอบสังสรรค์ และประเทศเกาหลีใต้ยังเป็นประเทศที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงที่สุดในเอเชียก็ตาม แต่อายุเฉลี่ยก็ถือว่ามากกว่าหลายประเทศเช่นกัน

 

อะไรทำให้กิมจิกลายเป็นอาหารมหัศจรรย์?

ผลการศึกษาพบว่ากิมจิมีสรรพคุณต้านมะเร็งหลายชนิด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต่อต้านภาวะหลอดเลือดแข็งตัว และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนอีกด้วย โดยสรรพคุณครอบจักรวาลนี้เป็นผลมาจาก ‘กระบวนการหมักกิมจิ’ นั่นเอง การหมักกิมจิจะใช้เกลือในการหมัก โดยเกลือนี่เองที่เป็นตัวฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ส่งผลให้จุลินทรีย์โปรไบโอติกที่ชื่อว่า “แลคโตบาซิลัส” เปลี่ยนน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็น ‘กรดแลคติค’ ซึ่งกรดแลคติคนี่เองคือที่มาของความเปรี้ยวในกิมจิ เมื่อมีความเปรี้ยวหรือมี pH ที่ต่ำ แบคทีเรียที่เป็นพิษต่อร่างกายก็ไม่สามารถเติบโตได้ ช่วยลดปริมาณน้ำตาลที่ทำให้เกิดโรคอ้วน เสริมรับบการย่อยในลำไส้ แก้อาการท้องเสีย ท้องผูก ปรับสภาวะช่องคลอดเพศหญิงให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ ทั้งยังช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ลดการเกิดสิวได้อีกด้วย ดังนั้น เมื่อคนเกาหลีที่มีพฤติกรรมการกินกิมจิในทุก ๆ วัน จึงได้รับจุลินทรีย์โปรไบโอติกโดยอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง เสมือนเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายโดยไม่ต้องพึ่งยา จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนเกาหลีมีอายุที่ยืนยาวที่สุดในโลกนั่นเอง

 

กิมจิเป็นหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์มากสำหรับระบบร่างกายของเรา โดยเฉพาะระบบลำไส้ และยังให้ผิวพรรณดีขึ้นได้อีกด้วย หากใครไม่ชอบทานกิมจิ ก็สามารถทานอาหารอื่นๆที่มีโปรไบโอติกได้ ซึ่งที่เราคุ้นเคย คือ นมเปรี้ยว  และโยเกิร์ต เป็นต้น  หรือหาทานผลิตภัณฑ์ที่มีโปรไบโอติก เพื่อให้สุขภาพของเราแข็งแรงได้ สุขภาพดี ชีวิตเราก็จะดีตามไปด้วย สบายทั้งสบายทั้งใจกันเลยทีเดียว

สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Probiotic ได้ที่ เพื่อสุขภาพ ควรทาน Probiotic ก่อนที่จะสายเกินไป

 

แหล่งอ้างอิง

https://readspoonful.co/2020/04/05/kimchi-%20%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD

https://guide.michelin.com/en/article/wellness/the-korean-superfood-kimchi-and-its-health-benefits?fbclid=IwAR1ooJCyInZ6wBm5Di8_1sjos8VohRg57ck3nsKPdIMMqPmT-C1Wy-6kbwA

ติดต่อพวกเรา