เครียดเกินไปหรือเปล่า? เช็คด่วน! ก่อนส่งผลร้ายกับร่างกาย

ในโลกที่ต้องเผชิญกับปัญหาโรคระบาด ผู้คนต่างต้องรับมือกับความเคร่งเครียดที่เกิดขึ้น ทั้งปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำลง คนตกงานกันมากขึ้น โรคระบาดก็ยังไม่มีวัคซีนรักษา ไม่ว่าจะเรื่องไหนก็ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ บางคนอาจมีวิธีผ่อนคลายที่ทำให้หายเครียดได้ แต่บางคนอาจจมกับปัญหาที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน คงจะดีกว่าถ้าทำความรู้จักกับความ “เครียด” พร้อมที่จะรับมือและหาวิธีจัดการความเครียดให้เหมาะสมกับตนเองได้

 

ความเครียด


ความเครียด เป็นภาวะทางอารมณ์ความรู้สึก เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ทำให้รู้สึกกดดัน ไม่สบายใจ  กลัว วิตกกังวล ตลอดจนถูกบีบคั้น ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจเสียสภาวะสมดุล นำไปสู่การเป็นโรคต่าง ๆ ตามมา

 

เครียดเกินไปหรือเปล่า? เช็คด่วน! ก่อนส่งผลร้ายกับร่างกาย

 

ระดับของความเครียด

 • Mind stress ความเครียดระดับต่ำ ไม่คุกคามต่อการดำเนินชีวิตมากนัก อาจมีความรู้สึกเบื่อหน่าย การตอบสนองเชื่องช้าลง ขาดแรงกระตุ้นในการดำเนินชีวิต

 • Moderate Stress ความเครียดระดับปานกลาง เป็นความเครียดในระดับปกติไม่แสดงออกชัดเจน สามารถปรับตัวสู่ภาวะปกติ ได้ด้วยการหากิจกรรมที่ชอบ ช่วยคลายเครียด

 • High Stress ความเครียดระดับสูง เกิดจากความเครียดที่มีต่อเหตุการณ์รุนแรง หากปรับตัวไม่ได้จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางร่างกาย อารมณ์ ความคิด และพฤติกรรม เช่น หงุดหงิด อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ปวดศีรษะ ปวดท้อง นอนไม่หลับ พฤติกรรมรับประทานอาหารเปลี่ยนไปจนมีผลต่อการดำเนินชีวิต

 • Severe Stress ความเครียดระดับรุนแรง เป็นความเครียดระดับสูงและเรื้อรัง ก่อให้เกิดความผิดปกติและเกิดโรคต่าง ๆ เช่น อารมณ์แปรปรวน มีอาการทางจิต มีความบกพร่องในการใช้ชีวิตประจำวัน อาจนานเป็นสัปดาห์ เดือน หรือเป็นปี ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์

 

เครียดเกินไปหรือเปล่า? เช็คด่วน! ก่อนส่งผลร้ายกับร่างกาย

อ่านบทความ อาการ “ปวดท้อง” ในเด็ก ที่ผู้ปกครองควรใส่ใจ

 

สัญญาณของความเครียด

 • ร่างกายผิดปกติ

  มีอาการเจ็บปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย หัวใจเต้นเร็วขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ระบบขับถ่ายมีปัญหา ผมร่วง กินจุบจิบ อาจนำไปสู่โรคทางเดินอาหาร โรคปวดศีรษะไมเกรน โรคปวดหลัง โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคภูมิแพ้ เป็นหวัดง่าย

 

 • ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง

  สมาธิสั้นลง มีปัญหาด้านความจำ ขี้หลงขี้ลืม การคิดแก้ไขปัญหาช้าลง หวาดกลัวกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น การตัดสินใจช้าลง ไม่สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆได้

 

 • การแสดงออกทางอารมณ์

  อารมณ์แปรปรวนไม่คงที่ บ้างฉุนเฉียว บ้างซึมเศร้า โกรธง่าย วิตกกังวล ร้องไห้ ท้อแท้ หงุดหงิด หรือบางคนอาจรู้สึกเหงา และโดดเดี่ยว ปลีกตัวออกจากสังคม และทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้

 

 • พฤติกรรมเปลี่ยนไป

  นอนไม่หลับ น้ำหนักขึ้นลงอย่างรวดเร็วจากการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาในปริมาณมาก ทำให้เกิดความหิวตลอดเวลา หรือหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน ทำให้กระบวนการเผาผลาญถูกเร่งให้ทำงานเร็วขึ้นกว่าปกติ การปลีกตัวเองออกจากสังคม ไม่พบปะผู้คน มีพฤติกรรมใช้สารเสพติด บุหรี่ และแอลกอฮอล์มากขึ้น ทำผิดพลาดบ่อยเพราะการรับรู้ของสมองทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

 

เครียดเกินไปหรือเปล่า? เช็คด่วน! ก่อนส่งผลร้ายกับร่างกาย

อ่านบทความ กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นแล้วต้องทำอย่างไร!

 

วิธีการจัดการความเครียดแบบง่าย ๆ

 1. จัดสรรเวลา กินอาหาร ออกกำลังกาย เรียน ทำงาน เมื่อเสร็จก็ควรจะหยุดคิดเรื่องงาน พบปะเพื่อนฝูง นอนหลับพักผ่อนใหเ้พียงพอ
 2. ออกกำลังกาย เดินขึ้นลงบันได เดินปกติสัก 10 นาที หรือออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 คร้ัง เพื่อหันเหความสนใจ คลายเครียด
 3. ผ่อนคลายด้วยกิจกรรมง่ายๆ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี ฝึกสมาธิ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง หลุดโฟกสัออกจากเรื่องเครียด ๆ
 4. จัดสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้สบายตา เช่น จัดบ้าน จัดโต๊ะทำงาน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้เล็ก ๆ สร้างความสดชื่น
 5. ปรับเปลี่ยนความคิด เช่น มองโลกในแง่ดี ผ่อนปรน ลดความเข้มงวด และการแข่งขันในเรื่องต่าง ๆ
ติดต่อพวกเรา